Nhiều học sinh mỹ thiếu kiến thức về nền khoa học

Nhiều học sinh phổ thông ở Mỹ không nắm được kiên thức nề về khoa học. Điều này vừa được tiết lộ sau một cuộc diều tra được thực hiện trên toàn nước Mỹ.
Trong đó khoảng 40% học sinh cấp 2 tham gia cuộc kiểm tra về kiến thức khoa học, có đến ⅓ không đạt điểm tối thiểu. Ngay cả số học sinh khá cũng hiểu rất hạn hẹp về các hiện tượng khoa học. Thí dụ, một nửa học sinh lớp 4 không xác định được vị trí của Đại Tây Dương và Thái Bình Dương trên bản đồ. Rất nhiều học sinh lớp 8 lúng túng khi được hỏi trái đất quay được một vòng quanh mặt trời bao nhiêu lâu…
Các quan chức ngành giáo dục của Mỹ cho biết nhiều trường phổ thông không đòi hỏi sự tập trung của học sinh hoặc không biết cách dậy các môn khoa học sao cho hấp dẫn. Ông Fred Johnson, Chủ tịch Hiệp hội Quốc gia các giáo viên dạy môn khoa học không tỏ ra lo ngại trước kết quả trên với hậu quả không thể tránh khỏi là thế hệ sau này lớn lên thiếu hẳn kiến thức khoa học.
Tuy nhiên, có một sự tương phản giữa kết quả trên với thành tích của trường: Đối với các môn khoa học, nhiều học sinh đạt điểm cao hơn các môn học khác. Theo tờ Washington Post, ở hầu hết các tiểu bang, học sinh đạt được trên lĩnh vực khoa học tăng trong thập kỹ qua. Người ta đang nghi ngờ thành tích trên với thực tế ghi nhận được. 
Đã hết vé cho chuyến du lịch không gian đầu tiên
Ngày 20/10 vừa qua. Trung tâm du lịch không gian Zegrahm có trụ sở ở thành phố Seattle (Mỹ) đã bắt đầu bán vé đặt trước cho các chuyến bay du lịch ở độ cao 100km so với mặt nước đất, dự tiến sẽ tiến hành chuyến đầu tiên vào cuối năm 2001. Để có thể tham gia một chuyến du lịch này, các du khách phải trãi qua một tuần huấn luyện, theo học một khóa về thiên văn học và làm quen với trạng thái không trọng lượng. 
Mỗi chuyến bay như vậy sẽ có 6 hành khách được một con tàu vũ trụ phóng đưa lên độ cao 4.500 mét so với mặt đất và ở lại tầm cao đó, một phi thuyền không gian sẽ được tách ra khỏi con tàu vũ trụ mẹ này để phóng tiếp lên độ cao 100km. Ở độ cao này, các hành khách phải trãi qua 2 giây rưỡi ở trong tình trạng không trọng lượng trước khi phi thuyền bắt đầu hạ thấp dần. Toàn bộ chuyến bay sẽ được kéo dài trong vòng 2 tiếng rưỡi đồng hồ. Chương trình du lịch vũ trụ trên không gian đầu tiên này của hãng Zegrahm, đã được chính phủ Liên bang thông qua, đang được quãng báo rộng rãi trước công chúng và 15 vị khách đầu tiên đã phải bỏ ra 9.00 USD/người để mua vé đặt trước cho những chuyến bay đầu tiên trong khi còn tới 700 hành khách đang xếp hàng chờ đến lượt.
Ít hy vọng nối lại liên lạc với người tim đường sao hỏa
Ngày 2.11, các nhà khoa học Mỹ quyết định sẽ ngừng việc cố gắng nối lại liên lạc với máy bay thăm dò Người tìm đường Sao Hỏa. Lần lạc cuối cùng giữa máy bay với trái đất kéo dài 15 phút vào hôm 27.9 và từ đó tới nay họ không nhận được tín hiệu nào từ máy. Thay vì cố gắng liên lạc hàng ngày, từ 4.11, họ chỉ làm mỗi tuần một lần hoặc mỗi tháng một lần. Nhóm nghiên cứu phỏng đoán nhiều nguyên nhân của việc mất liên lạc, chẳng hạn như pin của máy thăm dò bị cháy, độ lạnh trên sao Hỏa ảnh hưởng đến thiết bị liên lạc, hoặc máy vi tính hỏng. Từ khi hạ cánh xuống hành tinh Đỏ hôm 4.7, máy đã gỏi về trái đất hon 16 nghìn bức ảnh và thời gian hoạt đọng của máy đã kéo dài ba lần thời gian ước tính.
NGƯỜI LAO ĐỘNG - KIẾN THỨC NGÀY NAY - 263 - 1997
06/07/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *