Một mình chống lại bộ giáo dục Nhật - Phần 3

Năm 1984, Ienaga lại kiện lần nữa. lần này ông đòi bộ bồi thường vì không chịu thừa nhận 8 đoạn tả trong cuốn sách của ông. Ví dụ bộ cho rằng do thiếu chứng cứ nghiên cứu khoa học nên còn quá sớm để đề cập đến một số hoạt động của đơn vị 731 tàn bạo thuộc quân đội thiên hoàng thời thế chiến II ở Bắc Trung Quốc. sách của Ienaga chỉ được xuất bản khi đã loại bỏ những gì liên quan đến đơn vi 731. Chi tiết thứ 2 liên quan đến việc Ienaga viết về cuộc tàn sát một số khá đông trong 160 000 người dân địa phương trong trận đánh ở Okinawa (bộ cho rằng đa số cái chết là do tự sát tập thể.) tất cả 3 vụ kiện đều được Ienaga đưa lên tòa án tối cao.
Tháng 3 năm 1993, 28 năm sau vụ kiện thứ nhất, tòa án tối cao Nhật ra phán quyết chống lại Ienaga khi tuyên bố là thủ tục kiểm duyệt không hề vi phạm hiến pháp. Ienaga phản đối dữ dội quyết định này trước ống kính truỳên hình.
Phán quyết tháng 8 – 1997 của tòa án tối cao là quyết quyết cuối cùng cho vụ kiện thứ 3, đã cho giáo sư Ienaga chiến thắng một phần. tòa xem quyết định lạo bỏ bốn đoạn tả và quyền đề cập đến đơn vị 731 của bộ giáo dục đối với Ienaga là bất hợp pháp. Bộ phải bồi thường cho Ienaga hơn 3000 USD thiệt hại. nhưng phán quyết 3 thuận 2 chống này cho thấy những tranh cãi về cái nhìn nhận lịch sử của Nhật  vẫn chưa ngã ngũ dù vài năm qua bộ giáo dục đã cho phép các nhà viết sách giáo khoa thảo luận về các hoạt động của đơn vị 731. Vấn đề phụ nữ các nước bị chiếm đóng phải phục vụ tình dục lính Nhật và biến cố Nam Kinh làm chết hàng loạt người Trung Quốc lọt vào tay lính Nhật cũng được đề cập trong sách giáo khoa. Tuy nhiên vẫn còn nhiều điều cấm kỵ như không được phép nói rằng lực lượng tự vệ Nhật (SDF) là trái với hiến pháp. (SDF chính là quân đội Nhật)
Vụ kiện của giáo sư Ienaga có thể đã qua nhưng các tranh cãi về việc sách giáo khoa lịch sử vẫn còn. Một phong trào đang phát triển do giáo sư Nobukatsu Fujioko, đại học Tokyo dẫn đầu, được sự hậu thuẫn của những người cánh hữu và dân tọc chủ nghĩa đang phê phán các cuốn sách hiện nay đang xói mòn lòng kiêu hãnh của nhân dân Nhật. được hỏi về lời đe dọa này, Ienaga nói: là một sử gia, tôi chỉ nghiên cứu quá khứ chứ không dự báo tương lai. Nhưng vào thời điểm này tôi rất lạc quan về tương lai.
LÊ TâY SƠN-Kiến thức ngày nay-260-1997
06/07/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *