Một mình chống lại bộ giáo dục Nhật - Phần 2

Giống như nhiều nhà ái quốc, lenaga được giáo dục trước thế  chiến II, vì vậy ông được làm quen với 2 cách đánh giá về lịch sử Nhật: một từ các sách giáo khoa được nhà nước kiểm duyệt với các mục tiêu như nói ở trên và một từ các kinh nghiệm và tìm hhiểu riêng của ông về mặt phải vinh quang và mặt trái đáng buồn của lịch sử. tức là những gì mà học sinh hôm nay đang được học.
Tuy nhiên lenaga không có ý đồ viết sách giáo khoa lịch sử. sinh năm 1913, ông tốt nghiệp khoa văn đại học hoàng gia Tokyo (1937) và bắt đầu nghiên cứu văn hóa phật giáo cổ và tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ thứ 10. Trong thế chiến II, từ 1941 – 1943, ông dạy trung học ở Bắc Tokyo. Dù chống đối chiến tranh nhưng Ienaga không dám nói gì vi sợ quân phiệt Nhật gài đặc tình báo trong số học sinh ông dạy. phải chờ chiến tranh kết thúc ông mới tự viết một cuốn sách giáo khoa lịch sử với hình ảnh do chính ông chọn lựa.
Năm 1952 sách của ông nằm trong số sách bị bộ giáo dục kiểm duyệt khi bộ này lấy lại quyền kiểm duyệt. ở lần kiểm duyệt này, sách của ông thoát nạn. nhưng năm 1963, ở lần kiểm duyệt thứ 2 đã buộc ông phải sửa đổi và cắt bỏ một số chi tiết, hình ảnh.
Năm 1965, ở độ tuổi 52 Ienaga bắt đầu đệ đơn kiện đòi nhà nước phải bồi thường thiệt hại do hậu quả của kiểm duyệt. lần này ông không mong chiến thắng. ông chỉ muốn đạt lại vấn đề tự do diễn tả trước dư luận còn bộ đúng hay ông đúng thì không thành vấn đề. Hai năm sau đó ông đệ đơn kiện lần hai đòi bộ giáo dục phải rút lại các quyết định trước đây về cuốn sách của ông. Năm 1984 chính phủ Trung Quốc và Hàn Quốc phản ứng trước nguồn tin về việc Bộ giáo dục Nhật buộc Ienaga phải thay từ xâm lược thành tiến quân khi mô tả sư xâm nhập của quân đội Nhật và Trung Quốc. dẫn đầu bởi Trung Quốc, nhiều nước châu á cũng chống lại âm mưu tôn vinh quá khứ quân phiệt của chính phủ Nhật. các phản ứng quyết liệt về mặt ngoại giao về vấn đề sách giáo khoa buộc Nhật phải để cho Ienaga và các nhà viết sách giáo khoa được xuất bản, họ vẫn phải chỉnh lại nhiều chi tiết.
LÊ Tây SƠN-Kiến thức ngày nay-260-1997
06/07/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *